Cách Làm Sạch Đồ Gỗ Cũ | 3 Cách Hữu Ích Bạn Có Thể Áp Dụng

cách làm sạch đồ gỗ cũ

Đồ gỗ nội thất là đồ dùng hầu như trong gia đình nào cũng sử dụng như: bàn phòng khách đẹp bằng gỗ , phòng ngủ, tủ đựng quần áo, tủ văn phòng…Nhưng theo thời gian sử dụng, đồ gỗ nhà bạn cũng sẽ bị cũ đi bởi lớp sơn có thể bị bong, hoặc do bụi bẩn bám vào. Nhưng đừng sợ! Với cách làm sạch đồ gỗ cũ hợp lý, đồ vật của bạn sẽ được khôi phục lại vẻ sáng bóng ban đầu trong thời gian ngắn.

Vì gỗ cũ hơn, bạn cần phải bắt đầu bằng cách sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, chỉ cần loại bỏ bất kỳ vết bẩn hoặc vết nào trên đồ đạc và sơn một lớp hoàn thiện nhẹ và nó vẫn tốt như mới! Với việc bảo dưỡng đúng cách, đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn sẽ tiếp tục trông sạch sẽ và sáng bóng.

Cách Làm Sạch Đồ Gỗ Cũ Bằng Dung Dịch Làm Sạch Nhẹ

Bước 1: Thử Xà Phòng Rửa Bát Ở Vị Trí Không Dễ Thấy

Trước khi làm sạch đồ gỗ cũ bằng xà phòng rửa bát, bạn cần kiểm tra để đảm bảo không làm hỏng đồ gỗ cũng như lớp sơn hoàn thiện. Lấy một miếng bông gòn ẩm, nhỏ 1 giọt xà phòng rửa bát, sau đó lau lên vị trí khuất, như mặt trong của chân ghế. Nếu bột giặt làm bong hoặc làm hỏng lớp sơn, không sử dụng.

 • Chờ khoảng 5 phút sau khi bạn thoa xà phòng trước khi kiểm tra để đảm bảo rằng nó sẽ không làm hỏng đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn.
 • Nếu xà phòng làm hỏng lớp sơn, hãy làm sạch nó bằng nước.

cách làm sạch đồ gỗ

Bước 2: Trộn Xà Phòng Rửa Chén Nhẹ & Nước Ấm Để Tạo Dung Dịch Tẩy Rửa

Trong một cỡ trung bình, kết hợp 2 muỗng canh (30 mL) xà phòng rửa bát và 1,9 L nước ấm. Khuấy đều chúng để kết hợp chúng. Đảm bảo xà phòng được kết hợp hoàn toàn với nước và bạn có dung dịch tẩy rửa sủi bọt.

Bước 3: Lau Sạch Đồ Gỗ Bằng Xà Phòng & Nước

Nhúng một miếng vải mềm vào dung dịch và vắt để loại bỏ nước thừa. Lau sạch toàn bộ đồ đạc trong nhà, đảm bảo lọt vào các ngóc ngách. Chà nhẹ miếng vải lên bề mặt gỗ theo chuyển động tròn.

Xả vải bất cứ khi nào thấy bẩn. Đảm bảo vắt thật sạch bất cứ khi nào bạn ngâm nó trong dung dịch tẩy rửa.
Không ngâm hoặc làm ướt gỗ, nếu không bạn có thể làm hỏng gỗ!

Bước 4: Sử Dụng Kem Đánh Răng Không Gel & Bàn Chải Để Làm Sạch Các Kẽ Hở

Nếu đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn có vết bẩn ở các ngóc ngách khó tiếp cận, hãy thoa một ít kem đánh răng không gel lên khu vực đó và đợi 5 phút cho ngấm. Sau đó, lấy bàn chải đánh răng lông mềm chà nhẹ để kem đánh răng trôi đi. .

Bước 5: Lau Khô Gỗ Hoàn Toàn Bẳng Vải Khô

Khi bạn đã hoàn thành việc lau đồ nội thất bằng dung dịch tẩy rửa, hãy lấy một miếng vải sạch và mới và lướt qua bề mặt của đồ gỗ để làm khô và đánh bóng. Đảm bảo rằng mọi thứ của đồ đạc đều khô hoàn toàn. Sử dụng vải không xơ để tránh để lại cặn trên đồ nội thất.

Cách Loại Bỏ Viết Bần Để Làm Sạch Đồ Gỗ Cũ

Dùng Trà Để Khôi Phục Độ Sáng Bóng Của Gỗ

Đun sôi 1 lít nước (0,95 L) trong nồi và ngâm 2 túi trà đen trong đó trong 10 phút hoặc cho đến khi nước nguội đến nhiệt độ phòng. Lấy một miếng vải sạch và mềm, nhúng vào trà và vắt hết nước thừa. Lau nhẹ toàn bộ bề mặt gỗ, nhưng không thấm nước trà vào gỗ.

 • Axit tannic trong trà sẽ giúp bảo dưỡng gỗ và phục hồi độ sáng bóng.

dùng trà làm sạch đồ gỗ bị bẩn

Trộn Muối Nở & Kem Đánh Răng Không Gel Để Loại Bỏ Vết Nước

Để loại bỏ các vết nước khó bám trên đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn, hãy kết hợp baking soda và kem đánh răng không gel với hai lượng bằng nhau rồi thoa trực tiếp lên vết bẩn. Chà hỗn hợp bằng vải mềm cho đến khi vết bẩn được loại bỏ.

 • Đảm bảo rằng bạn lau khô đồ gỗ thật kỹ sau khi loại bỏ hỗn hợp baking soda và kem đánh răng.

cách làm mới đồ gỗ cũ

Loại Bỏ Các Vết Khó Tẩy Bằng Muối Nở & Nước

Đối với các vết đặc biệt cứng đầu, như vết mực hoặc vết xước, trộn với nhau 1 muỗng canh (15 mL) muối nở và 1 muỗng cà phê (4,9 mL) nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi trực tiếp hỗn hợp lên vết bẩn và nhẹ nhàng chà xát bằng vải mềm sạch cho đến khi vết bẩn được loại bỏ.

 • Lau sạch hoàn toàn hồ dán trên gỗ và đảm bảo gỗ đã khô hoàn toàn.

Lau Một Lớp Dầu Chanh Trên Gỗ Để Bảo Quản Lớp sơn Hoàn Thiện

Sau khi bạn đã làm sạch đồ nội thất bằng gỗ cũ của mình, hãy lau một lớp dầu chanh đã pha sẵn trên thị trường lên toàn bộ bề mặt để giữ lớp sơn hoàn thiện và làm cho nó sáng bóng. Thoa dầu chanh theo chuyển động tròn cho lớp sơn đều.

 • Mẹo: Tự tạo hỗn hợp đánh bóng bằng cách kết hợp 1 cốc (240 mL) dầu ô liu và 1/4 cốc (59 mL) giấm trắng.

cách làm mới gỗ cũ

Cách Làm Sạch Đồ Gỗ Cũ Bằng Việc Bảo Quản Hợp Lý

Thường Xuyên Lau Bụi Cho Đồ Nội Thất Bằng Gỗ Cũ

Một cách dễ dàng để ngăn ngừa sự tích tụ của bụi có thể dẫn đến cáu bẩn và ố là phủi bụi cho đồ đạc ít nhất 3 tháng một lần. Dùng khăn lau bụi hoặc khăn sạch để lau sạch bụi bám trên đồ nội thất.

 • Không sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt như Pledge trên đồ nội thất bằng gỗ cũ, nếu không nó có thể làm hỏng gỗ hoặc lớp sơn hoàn thiện.

làm sạch đồ gỗ

Giữ Đồ Đạc Của Bạn Tránh Ánh Nắng Trực Tiếp

Đặt đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn cách xa cửa sổ hoặc bất cứ nơi nào khác mà tia cực tím từ mặt trời có thể chiếu tới. Ánh nắng mặt trời có thể làm cong vênh và làm hỏng gỗ.

 • Đừng giữ đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn bên ngoài, nếu không nó sẽ bắt đầu hỏng.

Kiểm Tra Sâu Bọ Hoặc Côn Trùng Trong Đồ Đạc.

Chuột, chuột cống, gián và mối có thể làm hỏng tính toàn vẹn của đồ nội thất của bạn. Gỗ mềm của đồ nội thất cũ có thể khiến nó trở thành bữa ăn đặc biệt hấp dẫn đối với các loài gặm nhấm và động vật gây hại gặm nhấm gỗ.

 • Nếu đồ đạc của bạn bị nhiễm khuẩn, hãy gọi thợ diệt mối ngay lập tức.
 • Mẹo: Kiểm tra các vết nứt hoặc vết cắn trên gỗ để xem liệu có sâu bệnh đang ăn chúng hay không.

Cất Đồ Nội Thất Bằng Gỗ Cũ Của Bạn Ở Nơi Khô Ráo

Nhiệt và độ ẩm có thể làm hỏng gỗ cũ của đồ nội thất của bạn, vì vậy hãy bảo quản nó ở nơi khô ráo không nóng quá 85 ° F (29 ° C). Đặt một tấm che bảo vệ lên đồ nội thất để giữ cho đồ đạc không bị trầy xước hoặc hư hỏng.

 • Không cất đồ nội thất bằng gỗ cũ của bạn trên gác mái trừ khi nó được kiểm soát khí hậu.