Cách Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất | Gợi Ý Bạn 10 Mẹo Hữu Ích

10 mẹo bảo quản đồ gỗ nội thất

Đồ nội thất gỗ chất lượng có thể tồn tại suốt đời và thường là vật gia truyền quý giá, được truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, ngay cả gỗ chất lượng cao nhất cũng dễ bị trầy xước và mài mòn nếu không được chăm sóc đúng cách. Khi mua đồ nội thất, bạn nên yêu cầu hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc cụ thể. Đối với đồ đạc đã có trong nhà của bạn, đây là 10 cách bảo quản đồ gỗ nội thất luôn đẹp nhất trong nhiều thế hệ sau.

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Vệ Sinh Sạch Sẽ

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Thường Xuyên Lau Bụi

Không ai thực sự thích bụi, nhưng việc vặt là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc đồ đạc của bạn. Các hạt trong không khí có thể tạo ra một lớp bẩn trên gỗ làm xước bề mặt. Thường xuyên bám bụi sẽ giúp tình trạng này không xảy ra. Luôn dùng vải mềm để bàn bằng gỗ ngoài trời như áo phông cotton, tã vải hoặc sợi nhỏ để tránh hư hỏng. Khăn lau bụi bằng len lông cừu rất phù hợp cho các tác phẩm chạm khắc trang trí công phu hoặc những nơi khó tiếp cận vì chúng hút và giữ bụi hiệu quả.

cách bảo quản đồ gỗ nội thất

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Với Mẹo Giúp Cho Đồ Gỗ Của Bạn Sạch Sẽ

Đôi khi phủi bụi là chưa đủ và bạn sẽ thấy cần thiết phải làm sạch đồ nội thất bằng gỗ của mình. Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa đa năng vì có thể gây hư hỏng lớp sơn. Nếu bạn có vết bẩn hoặc dính nhiều, hãy nhúng một miếng vải vào nước có chứa chất tẩy rửa nhẹ. Vắt càng nhiều càng tốt và lau nhẹ khu vực đó. Hãy nhớ rửa sạch bằng khăn ẩm chỉ chứa nước, sau đó lau ngay bằng khăn khô mềm.

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Với Mẹo Loại Bỏ Các Vết Bẩn Cứng

  • Dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi điều không thể tránh khỏi sẽ xảy ra và đồ nội thất gỗ đẹp của bạn bị ố vàng. Bất kể vết bẩn của bạn là gì, hãy nhớ làm sạch vết bẩn càng nhanh càng tốt – vết bẩn càng lâu, càng khó loại bỏ.
  • Đối với những chiếc nhẫn trắng từ kính ướt, hãy bôi hỗn hợp kem đánh răng trắng và baking soda với lượng bằng nhau. Chà xát vào vết bẩn cho đến khi hết. Sau đó, lau sạch đồ nội thất và đánh bóng bằng vải khô.
  • Đối với các vết đen do nước bị hư hại, hãy thử thấm nhẹ lên vết bẩn bằng vải thấm giấm.
  • Đối với các vết bút màu, hãy thoa sốt mayonnaise lên vùng da đó. Để yên trong vài phút trước khi chà sạch bằng khăn ẩm và đánh bóng bằng khăn khô.

cách bảo quản đồ dùng bằng gỗ

Đừng Lạm Dụng Đồ Gỗ Nội Thất

Để tránh nhẫn và làm hỏng do nhiệt, hãy luôn sử dụng đế lót ly khi đặt ly hoặc cốc trên bàn gỗ, và không bao giờ đặt thức ăn nóng trực tiếp lên chúng mà không có đinh ba hoặc ổ gà bảo vệ. Kết hợp các miếng dán trang trí hoặc khăn trải bàn để bảo vệ bàn ăn trong phòng ăn của bạn không bị đổ thức ăn và đồ uống.

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Giảm Thiểu Tác Động Của Môi trường

Ánh nắng mặt trời, nhiệt và các yếu tố môi trường khác có thể tàn phá đồ gỗ tốt của bạn. Không đặt đồ đạc có giá trị trước cửa sổ, lỗ thông hơi hoặc lò sưởi không có mái che vì ánh sáng và nhiệt có thể làm hỏng và phai màu gỗ.

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Hạn Chế Sử Dụng Chất Đánh Bóng & Bình Xịt

Hầu hết các chất đánh bóng và bình xịt đều chứa sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ hoặc dầu silicon để tạo ra bề mặt mới và sáng bóng, đồng thời để bảo vệ đồ gỗ của bạn. Đảm bảo không sử dụng quá nhiều sản phẩm vì nó có thể gây tích tụ và kết hợp với bụi bẩn tạo ra một lớp màng dính và xỉn màu. Luôn đảm bảo tẩy trang tốt khi sử dụng các sản phẩm để tránh sự tích tụ này và không bao giờ sử dụng những sản phẩm này với chất bảo vệ bằng sáp vì sự kết hợp này sẽ dẫn đến một mớ hỗn độn khác.

cách bảo quản đồ gỗ nội thất đơn giản

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Với Mẹo Xử Lý Mòn & Rách

Ngay cả khi được chăm sóc tốt nhất, đồ nội thất bằng gỗ vẫn có thể bị thương. Đối với những vết xước và vết xước nhỏ, hãy sử dụng một sản phẩm như Old English Scratch Cover. Chất đánh bóng dạng lỏng này che đi vết mài mòn, khôi phục vẻ đẹp vốn có của gỗ.

Nếu thiệt hại quá lớn để được xử lý bằng chất đánh bóng hoặc chạm vào gậy và bạn chưa sẵn sàng từ bỏ vật cố định quý giá của mình, bạn có thể cần phải dùng đến một cái gì đó quyết liệt hơn. Việc sơn một món đồ nội thất bị hư hỏng sẽ thổi luồng sinh khí mới vào đó và giúp nó có thêm vài năm tươi đẹp. Việc sơn cũng cho phép bạn tiết kiệm thời gian bằng cách bỏ qua quá trình chà nhám, điều mà bạn không thể làm nếu chọn làm lại vết bẩn.

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Thường Xuyên Tra Dầu

Tùy thuộc vào độ hoàn thiện, một số đồ nội thất có thể có lớp phủ bảo vệ bằng sáp. Khi những miếng này già đi, có thể cần phải tẩy lông lại bề mặt để tiếp tục bảo vệ. Luôn chuẩn bị bề mặt bằng len thép tốt # 0000 sau đó lau bằng vải mềm để loại bỏ cặn bẩn. Phủ một lớp sáp và trải đều bằng một miếng Scotch Brite, dùng lực ấn nhẹ và luôn bám theo hạt. Không để sáp đông quá 20 phút. Loại bỏ phần sáp thừa bằng miếng Scotch Brite sạch và đánh bóng bằng vải mềm cho đến khi bề mặt nhẵn mịn khi chạm vào.

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Phủ Lớp Bảo Vệ Khi Cần Thiết

Tùy thuộc vào độ hoàn thiện, một số đồ nội thất có thể có lớp phủ bảo vệ bằng sáp. Khi những miếng này già đi, có thể cần phải tẩy lông lại bề mặt để tiếp tục bảo vệ. Luôn chuẩn bị bề mặt bằng len thép tốt sau đó lau bằng vải mềm để loại bỏ cặn bẩn. Phủ một lớp sáp và trải đều bằng một miếng Scotch Brite, dùng lực ấn nhẹ và luôn bám theo hạt. Không để sáp đông quá 20 phút. Loại bỏ phần sáp thừa bằng miếng Scotch Brite sạch và đánh bóng bằng vải mềm cho đến khi bề mặt nhẵn mịn khi chạm vào.

những mẹo hữu ích khi bảo quản đồ gỗ nội thất

Bảo Quản Đồ Gỗ Nội Thất Bằng Cách Giữ Cho Gỗ Có Mùi Tươi Mới

Đôi khi những miếng cũ sẽ có mùi khó chịu, đặc biệt nếu chúng đã được cất giữ. Bạn có thể rắc muối nở lên bề mặt và đặt một chảo than bên trong ngăn kéo để hút mùi phát ra từ bên trong. Bạn thậm chí có thể để đồ đạc bên ngoài nơi có bóng râm vào những ngày khô ráo, ấm áp để giảm bớt mùi hôi thối và làm cho đồ đạc của bạn trở nên tốt như mới.

Chăm sóc đúng cách đồ nội thất bằng gỗ của bạn không khó hoặc thậm chí tốn thời gian, và phần thưởng cho nỗ lực của bạn sẽ là một ngôi nhà chứa đầy đồ nội thất bằng gỗ đẹp trông và cảm thấy tốt như ngày bạn có nó – bây giờ và trong nhiều năm để đến.